Cập nhật 11:57 ngày 27/05/2018
Xã Hội | 11 tháng 09, 2017 | 06:34

Căn cứ vào đâu mà ‘tiêu hủy bằng hình thức đốt’ với chó thả rông?

Gần đây, dư luận hoang mang trước thông tin chó thả rông bị bắt và lưu giữ quá 72 giờ sẽ bị “tiêu hủy bằng hình thức đốt”. Chúng tôi tìm hiểu thực hư của thông tin trên qua Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.

Từ ngày 15/9, Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y sẽ chính thức có hiệu lực và đi vào thực tiễn. Tại điều 7, tiểu mục 2 của Nghị định 90/2017/NĐ-CP có quy định rõ về mức xử phạt lến tới 800.000 đồng đối với chủ chó không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng…

Thông tin trên báo Người Lao Động, ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng Phòng Thanh tra Chi cục Thú y TP HCM, cho biết hiện chi cục có một đội bắt chó thả rông trên địa bàn. Khi quận – huyện yêu cầu, đội sẽ phối hợp để bắt. Khi đi bắt chó thả rông, lực lượng của đội mặc đồng phục của Chi cục Thú y TP HCM.

Chó thả rông bị bắt sẽ lưu giữ ở 252 Lý Chính Thắng trong 72 giờ. Trong thời gian này, chủ có thể liên hệ để nhận lại chó theo thủ tục và nộp phạt theo từng hành vi. Trường hợp không có chủ đến nhận, chó sẽ được đem đi tiêu hủy bằng hình thức đốt, thông tin từ ông Nguyên trên báo Người Lao Động

Tuy nhiên, Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, tại điều 7 vi phạm về phòng bệnh động vật trên cạn không hề quy định như vậy. Cụ thể Nghị định ghi rõ:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không thực hiện việc phòng bệnh bằng vắc xin hoặc các biện pháp phòng bệnh bắt buộc khác cho động vật.

2. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng;

b) Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng…

dsc-7717-resize-2-1504262822412
Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y không quy định việc tiêu hủy với chó thả rông.
Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc phải lấy mẫu, xét nghiệm bệnh động vật đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 6 Điều này;

b) Buộc tiêu hủy động vật, sản phẩm động vật đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 7 Điều này.

Có thể thấy, tại phần khắc phục hậu quả của Nghị định 90/2017/NĐ-CP có ghi rõ “Buộc tiêu hủy động vật, sản phẩm động vật đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 7” chứ không hề quy định tiêu hủy chó khi bị giữ trong vòng 72 tiếng mà không có chủ đến nhận.

Cụ thể, việc tiêu hủy chỉ áp dụng với động vật, sản phẩm trong danh mục giết mổ, mua bán động vật mắc bệnh, có dấu hiệu mắc bệnh, động vật chết, sản phẩm động vật mang mầm bệnh thuộc Danh mục bệnh động vật phải công bố dịch; b) Chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung, ấp nở trứng gia cầm hoặc kinh doanh gia súc, gia cầm tại địa điểm không theo quy hoạch hoặc không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Đồng nghĩa, việc tiêu hủy chó thả rông như thông tin đã đưa là không đúng với Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y.

Câu hỏi đặt ra, ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng Phòng Thanh tra Chi cục Thú y TP HCM, căn cứ vào đâu để thông tin về việc sau 72h “giam giữ”,”chó sẽ được đem đi tiêu hủy bằng hình thức đốt” ?

Đỗ Thành / Tin nhanh Online