Cập nhật 12:01 ngày 28/05/2018
Pháp Luật | 21 tháng 06, 2017 | 11:44

Chương Mỹ: Tuyên án 3 bị cáo đuổi, đánh dã man 1 thương binh

Tòa án nhân dân huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đã tuyên án đối với 3 bị cáo về hành vi gây thương tích cho thương binh Hoàng Tiến Vin (SN 1955, ở Chương Mỹ, Hà Nội).

Tuyên án 3 bị cáo đuổi, đánh dã man 1 thương binh ở Chương Mỹ
Theo cáo trạng, vào ngày 25/1 (tức 28 Tết âm lịch) xe ô tô 7 chỗ đang lưu thông trên đường 419 hướng về huyện Mỹ Đức, khi đến đoạn qua địa bàn xã Chúc Sơn (Chương Mỹ, Hà Nội) thì xảy ra va chạm với xe ba gác đi ngược chiều do ông Hoàng Tiến Vin điều khiển.
Hậu quả của vụ va chạm khiến xe ô tô 7 chỗ hỏng gương và vỡ kính chắn gió. Tuy nhiên, sau khi xảy ra va chạm, ông Vin không xuống xe giải quyết mà còn tăng ga bỏ chạy. Lập tức nhóm người ngồi trên xe ô tô 7 chỗ đã đuổi theo hành hung ông Vin.
Kết quả giám định thương tật của ông Hoàng Tiến Vin sau đó được xác định với tỷ lệ 15. Sau đó, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Chương Mỹ đã khởi tố các bị can về hành vi cố ý gây thương tích.
Đồng thời ra quyết định bắt tạm giam đối tượng chủ mưu, là người trực tiếp dùng hung khí nguy hiểm gây thương tích cho ông Vin là Nguyễn Bá Nhu (SN 1966 – chủ mưu), Nguyễn Bá Tài (SN 1992 – con Nhu) cùng trú tại An Mỹ, Mỹ Đức, TP Hà Nội và Bùi Bá Hùng (SN 1994, trú tại thị trấn Chúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội).
Tuyên án 3 bị cáo đuổi, đánh dã man 1 thương binh ở Chương Mỹ - Ảnh 1.
3 bị can bị tuyên án.
Xác định đây là vụ án trọng điểm xảy ra trên địa bàn huyện Chương Mỹ gây bức xúc trong dư luận xã hội và thương binh cả nước nên cáo trạng của Viện KSND huyện đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt các bị cáo về tội cố ý gây thương tích theo điểm a khoản 2 Điều 104 BLHS và không cho bị cáo nào được hưởng án treo.
Sau khi xem xét tính chất mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra cho ông Vin, Hội đồng xét xử đã nhận định, đây là vụ án xảy ra gây bức xúc trong dư luận xã hội và bất bình trong giới thương binh cả nước.
Hành vi phạm tội của các bị cáo đã xâm phạm đến tính mạng sức khỏe của công dân, gây mất trật tự trị an trên địa bàn.
Hội đồng xét xử cũng nhận định, cáo trạng truy tố của VKSND huyện Chương Mỹ về tội cố ý gây thương tích theo điểm a khoản 2 Điều 104 BLHS là có căn cứ, đúng người, đúng tội và không oan.
Cùng với đó, chấp nhận ý kiến của Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại xác định hành vi phạm tội của các bị cáo còn phải chịu trách nhiệm tình tiết tăng nặng theo điểm đ khoản 1 Điều 104 BLHS “Gây thương tích cho người không có khả năng tự vệ”
Sau khi tiến hành nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bá Nhu mức 27 tháng tù giam, bị cáo Nguyễn Bá Tài 15 tháng tù giam và bị cáo Bùi Bá Hùng 15 tháng tù giam.

Theo Trí Thức Trẻ