Cập nhật 15:05 ngày 26/05/2018
Xã Hội | 21 tháng 04, 2017 | 03:26

Giá 1kg lợn hơi không bằng 1kg khoai lang, người chăn nuôi điêu đứng

Tại nhiều nơi, giá thịt lợn hơi chỉ còn khoảng 17.000 đồng/kg, chưa bằng giá 1kg khoai lang ngoài thị trường. Việc giá thịt lợn rớt thê thảm khiến nhiều gia đình chăn nuôi điêu đứng.

Theo khảo sát của PV báo Người Đưa Tin, tình trạng giá thịt lợn nhiều tháng nay liên tục giảm khiến người nuôi rơi vào cảnh thua lỗ nặng.


Giá thua mua lợn giảm mạnh, nhiều người dân rơi vào cảnh thua lỗ.
Chia sẻ với PV, ông Phạm Văn Hưng (thị trấn Thanh Thủy, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ) cho biết: “Gia đình tôi làm đậu nên có nuôi lợn thịt để tận dụng bã đậu làm thức ăn cho lợn. Lúc mua lợn giống, giá là khoảng 1 triệu/con. Sau khoảng 5 tháng, hiện nay mỗi con cũng đến hơn 1 tạ. Tuy nhiên, đến nay, giá lợn hơi ở đây họ mua có 16.000 – 17.000 đồng/kg.

Tính ra, gia đình tôi nuôi lợn 5 tháng nhưng khi xuất chuồng, số tiền bán so với tiền giống dôi ra khoảng 600.000 đồng/con. Số tiền này là không đủ chi mua thức ăn, công chăn nuôi 5 tháng trời. Tôi tính sơ sơ cũng lỗ cả chục triệu đồng. Gia đình nào càng nuôi nhiều càng lỗ nặng. Ở đây có hộ nợ ngân hàng cả trăm triệu đồng vì đầu tư vào trang trại nuôi lợn nhưng giờ giá giảm, không bán được lợn ”.

Tình trạng giá thịt lợn giảm mạnh diễn ra ở nhiều địa phương. Người nuôi lợn lâm vào cảnh bán không được, nuôi không xong. Chị Lương Thị Hương (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) chia sẻ: “Chúng tôi phát ốm vì lợn. Gia đình tôi nuôi lợn nái đến hơn chục năm nay. Nhưng chưa bao giờ tôi thấy giá lợn rớt thảm như lần này. Giá một cân thịt lợn không bằng một cân khoai lang (giá khoai lang khoảng 25.000 đồng/kg). Người nuôi lợn thịt không bán được. Giá lợn sữa cũng giảm mạnh theo, chỉ còn khoảng 350.000/con. Người ta cũng chán chẳng muốn mua vì giá quá rẻ không bù lại được chi phí chăn nuôi nên họ không mặn mà”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch hội Chăn nuôi Việt Nam cho biết: “Tổng cục Thống kê ước tính, số lượng lợn hiện tại của cả nước tăng khoảng 1,5-2% so với cùng kỳ năm 2016. Với số lợn dư thừa như vậy, thị trường không thể tiêu thụ được hết cho người chăn nuôi. Đó là nguyên nhân cơ bản nhất.

Kèm theo đó, hiện nay, Trung Quốc ngừng nhập khẩu thịt lợn nên rõ ràng, chúng ta càng khó bán số lượng heo tăng thêm quá nhiều này. Việc phát triển quá nóng số lượng đàn lợn, không có sự điều tiết nên giá giảm là điều đương nhiên. Như hiện nay, giá lợn khoảng 27.000 đồng/kg. Trong khi đó, theo tính toán, giá lợn phải khoảng 37.000 – 39.000 đồng/kg người nuôi mới hòa vốn.

Theo dự đoán đến tháng 5 này, giá lợn sẽ còn giảm nữa. Bởi từ tháng 5 trở đi là tháng nóng, thị trường không có nhu cầu thịt lớn như các tháng trước. Nhu cầu thị trường trong nước giảm, giá thịt lợn sẽ còn giảm nữa”.

Được biết, bộ NN&PTNT vừa kiến nghị Chính phủ xem xét dừng hoạt động nhập khẩu thịt lợn, lục phủ ngũ tạng về Việt Nam theo hình thức tạm nhập, tái xuất nhằm bảo vệ thị trường trong nước, chống lây lan các loại dịch bệnh và giảm tác động đến vận tải hàng hoá.

Ngoài kiến nghị trên, bộ NN&PTNT còn đề nghị các địa phương rà soát, điều chỉnh quy hoạch chăn nuôi lợn để tiến tới giảm lượng lợn thương phẩm bởi đã xuất hiện tình trạng vượt quy hoạch ngành.

 

Theo Nguoiduatin