Cập nhật 11:58 ngày 27/05/2018
Xã Hội | 24 tháng 04, 2017 | 03:04

Ung thư không phải do thực phẩm bẩn, vậy đâu là ‘thủ phạm’?

“Nếu nói nhiễm trùng cấp và mãn tính là nguyên nhân chính gây ung thư, coi nhẹ yếu tố thực phẩm bẩn, ô nhiễm môi trường sống là điều không thuyết phục”, GS.Phạm Gia Khải nói.

GS.Phạm Gia Khải: “Nhiễm trùng cấp và mãn tính cũng là từ môi trường nhưng nó không giải thích nổi căn nguyên sâu xa của ung thư”. Ảnh: Internet
Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ QH mới đây, đoàn giám sát của Quốc hội đã báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016. Kết quả cho thấy, tình hình ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm diễn ra nghiêm trọng ở một số địa phương. Đã có hơn 1.000 vụ ngộ độc với khoảng 30.400 người mắc, hơn 25.600 người phải nhập viện, trong đó 164 người chết.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng cho hay: “Bệnh ung thư mỗi năm làm khoảng 70.000 người chết và hơn 200.000 ca phát hiện mới, trong đó có nguyên nhân thực phẩm không an toàn và còn 268 vụ không xác định được nguyên nhân gây ngộ độc (chiếm 26,6%)”.

“Phản pháo” lại thông tin trên, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: “Bộ Y tế đã mời chuyên gia trong và ngoài nước hội thảo và đã thông báo hiện nay nguyên nhân gây ung thư hàng đầu là bệnh nhiễm trùng cấp tính và mãn tính. Nói nguyên nhân khiến số người chết và mắc ung thư cao nguyên nhân thực phẩm bẩn là không chính xác”.

Ngay lập tức, câu chuyện thực phẩm bẩn không phải nguyên nhân chính xác gây ung thư đã dấy lên không ít tranh luận. PV báo Người Đưa Tin đã có những trao đổi với các chuyên gia y tế để đi tìm câu trả lời về việc đâu là nguyên nhân hàng đầu khiến số lượng bệnh nhân ung thư tại VN ngày càng lớn như hiện nay.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, GS.Phạm Gia Khải, thành viên ban Bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cán bộ TƯ nêu ý kiến: “Nếu nói nhiễm trùng cấp và mãn tính là nguyên nhân chính, coi nhẹ yếu tố thực phẩm bẩn, ô nhiễm môi trường sống là điều không thuyết phục”.

GS.Khải cho rằng: “Nhiều người bạn của tôi bị ung thư mà không hề mắc một bệnh nhiễm trùng cấp và mãn tính nào cả. Chính vì thế, tôi cho rằng vai trò của môi trường sống, thực phẩm là quan trọng. Thực tế chúng ta thấy thực phẩm bẩn đang tràn lan, môi trường thì ô nhiễm. Nhiễm trùng cấp và mãn tính cũng là từ môi trường nhưng nó không giải thích nổi căn nguyên sâu xa của ung thư. Bởi rất nhiều trường hợp ung thư mà không hề nhiễm trùng. Thực tế hiện nay ai bị ung thư là bị, kiểu “trời kêu ai nấy dạ”.

GS.Khải cũng dẫn chứng, những câu chuyện về các làng ung thư là minh chứng điển hình nhất cho yếu tố môi trường tác động ra sao đến bệnh tật của người dân. “Chúng ta không phải ngẫu nhiên thấy rằng, những người lao động trong môi trường đặc thù nguy cơ cao về môi trường, người dân sống ở các khu vực môi trường, nguồn nước, không khí bị ô nhiễm nặng bị mắc ung thư nhiều. Làng ung thư ở Phú Thọ là một điển hình cho vấn đề này. Các trường hợp hút thuốc lá nhiều bị ung thư đâu hẳn là do nhiễm trùng cấp, mãn tính.

Không chỉ ở riêng Việt Nam mà các nước khác cũng chỉ ra rằng ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn là nguyên nhân khiến bệnh ung thư gia tăng. Thẳng thắn mà nói, tôi cho rằng thực phẩm bẩn không quản, không kiểm soát hiệu quả đâu phải nguyên lỗi của ngành y”, GS.Khải nói thêm.

 

Nguồn : Nguoiduatin